Hành trình từ miếng da bò đến những đôi giày da đẳng cấp – Shinko Leather

Hành trình từ miếng da bò đến những đôi giày da đẳng cấp

0 Bình luận

Da bò là chất liệu đước sử dụng khá phổ biến cho các sản phẩm được làm bằng chất liệu da như: thắt lưng, túi xách, giày da, ví da, cặp da, … Bởi nó là một chất liệu rẻ, gia công đơn giản, có ưu điểm mềm, mịn, bóng đẹp khi gia công thành sản phẩm và dễ dàng phù hợp để gia công thành các sản phẩm thời trang. Để tạo nên những sản phẩm cho các quý ông, quý cô sử dụng thì quy trình tạo nên những miếng da để gia công thành những phụ kiện thời trang là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định hoàn toàn đến thẩm mỹ, thậm chí cả sức khỏe của người dùng.

Quá trình chuẩn bị thuộc da

Đây là bước đầu tiên trong quá trình thuộc da, tuy không phải là bước quan trọng nhất nhưng đây là bước cần thiết nhằm loại bỏ hết các thành phần thừa và không cần thiết của da bò như: lông, mô liên kết, biểu bì, … hay các chất dễ dàng bị phân huye và tạo sự liên kết giữa các chất thuộc da với collagen ở công đoạn thuộc da.Ở bước này việc sử lý da bò được thực hiện qua các khâu:

Đầu tiên là tạo ẩm: Nhằm khôi phục lượng nước bị mất do quá trình bảo quản da như phơi khô, hay bảo quản bằng muối, … khâu này sẽ giúp phục hồi da như cấu trúc ban đầu. Với khâu này thời gian rất quan trọng nếu thực hiện quá lâu sẽ làm tăng vị khuẩn và khiến một phần collagen trong da bị phân hủy. Nhiệt độ phù hợp là  26 – 27◦C.

Tiếp theo đến khâu tẩy lông bò, ngâm vôi: giúp làm sạch lớp lông còn bám lại trên da bò và loại bỏ những lớp biểu bì, thượng bì và lớp mỡ dưới da bò.

Kết thúc giai đoạn này là khâu tẩy vôi và làm mềm nhằm loại bỏ các hóa chất kiềm ảnh hưởng đến chất lượng của da thuộc, đồng thời tạo cho da có mặt nhẵn và loại bỏ được sự trương nở cũng như lớp ghép trên mặt cật và tăng sự đàn hồi cho thành phẩm.

Quy trình thuộc da

Đây là quy trình qua trọng nhất của toàn bộ quá trình giúp chuyển da bò đã qua sơ chế hoàn toàn trở thành da thuộc. Quy trình này được xử lý bước đầu bằng kali bicrômat sau khi phân hủy chất này chuyển thành muối kiềm crôm. Với phản ứng hóa học trên đã tạo nên hợp chất hyđrôxyt là muối kiềm Crôm và dung dịch mang tính axit. Quá trình này vẫn sẽ tiếp tục nếu ta tiếp dung ử dụng axit cho vào dung dịch và cũng có thể đưa sản phẩm này vào quá trình thuỷ phân để trở về dạng sunfat crôm.

Sau thời gian nhất định, người thợ sẽ kiểm tra độ xuyên thấu của axit hoá, sau khi đạt tới tỉ lệ lý tưởng:  6 – 8% Cr2O3 dạng bột và sẽ quay 6-8 giờ, đồng thời thử độ xuyên thấu sau 3 – 4 giờ tiếp theo và cho thêm 0,5 – 1% dung dịch Mentrigan MOG, quay tiếp trong 1-2 giờ, đồng thời phải thử nhiệt độ và pH.

Chỉnh lý và hoàn thành da thuộc

Sauk hi hoàn thành 2 công đoạn trên, thì cuối cùng là phần chỉnh lý hoàn thiện thành một miếng da thuộc thực sự. Nếy da còn có độ ẩm rất cao, chưa có độ mềm dẻo lý tưởng thì bề mặt da sẽ rất dễ thấm nước và khô, khi đó chúng ta phải thực hiện những bước cơ bản như: éo nước, bào mỏng, ủ đống, trung hòa, nhuộm, sấy khô, …  Với những bước này giúp cho da mềm hơn, mịn, không thấm nước, tạo màu, nếu muốn màu trải đều da thì nên vò để màu trải đều.

Sau khi hoàn thành các bước trên, một miếng da bò hoàn thiện ra đời và là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên những mẫu giày da công sở đẳng cấp cho các quý ông.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên