Nhật Bản: Những đường khâu tạo nên giày da nam cao cấp – Shinko Leather

Nhật Bản: Những đường khâu tạo nên giày da nam cao cấp

0 Bình luận

Từ chỗ con người dùng lá cây, vỏ cây để làm quần áo cho đến khi nền văn minh hiện đại xuất hiện, con người biết sử dụng lông thú, vải vóc, … để bảo vệ đôi chân và cơ thể của mình. Trải qua nhiều thế kể, giày dép đã dần trở nên hoàn thiện về kiểu dáng, thanh lịch, tinh tế và độc đáo hơn trong từng thiết kế, đặc biệt là các sản phẩm làm bằng da. Nhắc thời trang và đặc biệt là đồ da, người ta không thể không nhắc đến nước Nhật Bản, thiên đường của thời trang thủ công cao cấp. Đồ da của Nhật Bản từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng, thanh lịch, lãng mạn và bền đẹp.

Để tạo nên được một đôi giày da chất lượng, có 2 yếu tố mà người thợ đóng giày cần quan tâm, đó là lựa chọn da và cách khâu chúng sao cho phù hợp. Khác với cách sản xuất giày hiện nay, tại Nhật, những đôi giày nói riêng và những sản phẩm làm từ da nói chúng đều được làm thủ công từ đôi tay tài hoa và khéo léo của những người thợ lâu năm. Vì vậy, những đôi giày được sản xuất thủ công rất đắt, nhưng đổi lại bạn sở hữu cho mình được một đôi giày chất lượng với độ bền cao. Đặc biệt đối với các sản phẩm giày da bạn sẽ bị thu hút ngay bởi đường khâu của mỗi sản phẩm đều vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. Và có 3 kiểu khâu giày cơ bản mà những người thợ ở đây sử dụng, đó là:

Kiểu Goodyear

Goodyear là phương pháp truyền thống được sử dụng để sản xuất giày dép nam giới, đặc biệt là giày da. Phương pháp xuất hiện từ năm 1869 và tên của nó được lấy từ nhà phát minh Charles Goodyear. Sau đó, con trai của ông đã hoàn thiện kỹ thuật này để đưa vào thay thế các phương pháp khâu tay thủ công trước đó.

Với kỹ thuật này,  phần trên của giày được định hình cuối cùng và sau đó được gắn chặt với phần đế bằng cách khâu một miếng lót da ở riềm với phần thân. Nhớ có miếng lót da cở phần diềm mà giữu phần trong và ngoài của đế giày có một khoang, tại khoang này, người thợ đóng giày sẽ cho vào đó một lớp đệm xốp, đục lỗ nhằm có tác dụng định hình, tạo cảm giác ôm chân, vừa tạo được sự thoải mái cho đôi chân bạn. Công đoạn cuối cùng, là cố định phần đế ngoài của giày với đường diềm bằng một đường khâu dọc theo miếng lót da cùng với một chất kết dính có độ bền cao hoặc là keo dính. Goodyear là kỹ thuật được đánh giá tốt bởi có nhiều khả năng chịu nước hơn Blake vì mũi khâu không xuyên vào phía trong của  giày. Tuy nhiên, giày sản xuất theo kỹ thuật Goodyear mất khá nhiều thời gian và độ bền có thể kém hơn của Blake do thiết kế của phần da ở thân kéo xuống đển ngắn hơn.

Kiểu Blake

Nếu nhìn tổng thể một đôi giày có thể thấy Blake và Goodyear trông rất giống nhau và do đó nếu người tiêu dùng không tinh ý hoặc không sành sỏi sẽ không biết được sự khác biệt nếu không có sự so sánh. Sản xuất giày theo kỹ thuật Blake đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với Goodyear. Chỉ với một hàng chỉ duy nhất được khâu để gắn phần thân trên của giày với đế ngoài. Các đường khâu đều được đặt bên trong giày.

Quá trình này giống với một vài bước của kỹ thuật Goodyear. Với Blake sẽ ít tốn kém và dễ dàng sản xuất với số lượng lớn. Kết cấu phần trên của giày được cố địn bằng một lớp keo dán vào đế ngoài của giày, sau đó phần đế trong, đế ngoài và phần thân được gắn chặt với nhau bằng một đường khâu. Kỹ thuật sản xuất giày Blake có xu hướng linh hoạt hơn so với sản xuất giày theo kiểu Goodyear, vì có cấu tạo ít lớp hơn. Nếu nhìn vào cấu trúc sẽ thấy miếng da phần thân giày được kéo dài hơn và khâu gắn liền với phần đế tạo độ bền cao hơn cho đôi giày. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của kiểu sản xuất giày này là phần mũi khâu do được thông trực tiếp qua đế nên có nhiều khả năng làm cho độ ẩm giày tăng do không khí và nước thông lên từ mặt đất.

Mỗi kỹ thuật sản xuất giày của những người thợ đóng giày Nhật lại có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào hoàn cảnh, thời tiết và phong cách, bạn nên lựa chọn những đôi giày da nam phù hợp với mình nhất.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên